Cấu tạo bồn tiểu nam và hướng dẫn lắp đặt chi tiết

Bồn tiểu nam đóng vai trò quan trọng trong hệ thống vệ sinh của mọi ngôi nhà hay công trình công cộng. Việc hiểu rõ cấu tạo bồn tiểu nam cũng như cách lắp đúng kỹ thuật lắp đặt đúng cách không chỉ đảm bảo sự an toàn và tiện dụng mà còn tăng tính thẩm mỹ cho không gian.

Trong bài viết này, Kim Quốc Tiến sẽ chia sẻ chi tiết về cấu tạo bồn tiểu nam, hướng dẫn chi tiết cách lắp bồn tiểu nam đúng chuẩn từ A đến Z. Đồng thời đưa ra những lưu ý quan trọng trong quá trình lắp đặt.

Cấu tạo bồn tiểu nam
Bồn tiểu nam đóng vai trò quan trọng trong hệ thống vệ sinh của mọi ngôi nhà hay công trình công cộng

Cấu tạo của chậu tiểu nam tiêu chuẩn hiện nay

Cấu tạo của bồn tiểu nam theo tiêu chuẩn thông thường bao gồm các bộ phận chính dưới đây:

 • Thân bồn tiểu thường được làm bằng sứ và có tráng men.
 • Ống thoát bồn tiểu được gắn cùng với ống thoát nằm trong tường bằng cao su non để tránh rò rỉ.
 • Gioăng nối tường để kín nước và đảm bảo việc lắp đặt.
 • Ống cấp nước dùng để cung cấp nước cho bồn tiểu.
 • Van xả tiểu nam điều chỉnh xả nước tiểu.
 • Giá treo và vít cố định đối với bồn tiểu nam treo tường.
Cấu tạo bồn tiểu nam
Thân bồn tiểu nam thường được làm bằng sứ và có tráng men.

7 bước lắp đặt bồn tiểu nam đơn giản, chi tiết

Dưới đây là 7 bước chi tiết để lắp đặt bồn tiểu nam tiêu chuẩn. Trước khi bắt đầu, bạn hãy đảm bảo đã khóa nguồn nước một cách cẩn thận để đảm bảo quá trình lắp đặt diễn ra dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả!

Bước 1: Xác định, phân biệt ống chờ cấp và ống thoát nước

Đây là bước quan trọng trong quá trình lắp đặt bồn tiểu nam. Mọi người sẽ dễ dàng nhận ra ống chờ cấp nước và ống thoát nước số sự khác nhau về hình dạng.

Lưu ý bồn tiểu nam cần lắp đặt phải có kích thước phù hợp với kích thước của hệ thống ống cấp nước và ống thoát của nhà vệ sinh.

Cấu tạo bồn tiểu nam
Bồn tiểu nam cần lắp đặt phải có kích thước phù hợp với kích thước của hệ thống ống cấp nước và ống thoát của nhà vệ sinh.

Bước 2: Lắp mặt bích gắn tường cho bệ tiểu nam

Đầu tiên, bạn cần ắp thử bồn tiểu nam vào tường sao cho phù hợp với các đường ống nước chờ. Dùng bút đánh dấu vào các vị trí lắp đặt. Sau đó dùng khoan để cố định vào chỗ đã đánh dấu. Đối với tường bê tông thì nên dùng thêm ống vít nở để khoét thêm 1 lỗ nhỏ.

Bước tiếp theo là cắt ống thải nước để nối với mặt bích sau đó mới tới lượt lắp ống chữ T từ phía sau lưng của mặt bích. Phết keo chuyên dùng cho ống vào mặt keo dính của mặt bích gắn tường đã được lắp ốc chữ T.

Tiếp tục phết keo vào mặt trong của ống thải nước, nhét chặt mặt bích nằm trong ống thải. Phải gắn thật chặt ống chữ T vào phần lõm sau lưng mặt bích để nước không bị rò rỉ ra ngoài.

Cố định bệ tiểu nam bằng ốc ren mặt bích vào tường. Dùng keo lấp đầy các phần rãnh và khe hở ở các điểm nối vào ống thoát nước. Nếu không cố định ống ren kỹ thì sau này sẽ xảy ra tình trạng nước rò rỉ gây mùi hôi, ẩm ướt cho nhà vệ sinh.

Cấu tạo bồn tiểu nam
Gắn thật chặt ống chữ T vào phần lõm sau lưng mặt bích để nước không bị rò rỉ ra ngoài.

Bước 3: Cố định giá đỡ hậu treo tường của bệ tiểu nam

Cố định giá đỡ hậu treo tường theo kích thước đã được định sẵn, lấy độ cao quy định kể từ tâm thải nước làm tâm. Nó cần phải khớp với tâm lỗ dài của giá đỡ hậu và phân bố đều sang hai bên.

Cần chú ý để 2 giá đỡ hậu luôn thẳng hàng, song song với mặt đất. Mua thêm vít nở nếu lắp đặt vào tường bê tông.

Sau khi cố định tạm thời giá đỡ, treo bệ tiểu nam vào giá đỡ hậu rồi kiểm tra ốc mặt bích có lọt vào lỗ ốc của bệ tiểu chưa. Nếu được rồi thì hãy cố định lại chắc chắn 2 giá đỡ hậu. Ở mỗi giá đỡ cần phải cố định bằng hai con ốc ren.

Cấu tạo bồn tiểu nam
Cố định giá đỡ hậu treo tường theo kích thước đã được định sẵn, lấy độ cao quy định kể từ tâm thải nước làm tâm

Bước 4: Lắp vòng đệm và cố định cho chậu tiểu nam

Bước tiếp theo tiến hành lắp vòng đệm vào lỗ thoát nước của tiểu nam rồi treo nó vào giá đỡ hậu. Lưu ý cần phải đặt vòng đệm vào mặt đáy của lỗ thải nước vào cạnh tường.

Siết chặt vòng đệm và ốc vào phần ốc mặt bích và cố định phần dưới của bệ tiểu. Lưu ý phải xiết vặn ốc cân đối ở cả hai bên.

Bước 5: Lắp phụ kiện cấp nước cho chậu tiểu nam

Sau đó, lắp van xả vào trong ống cấp nước đã được cố định trên mặt tường. Ở phần trong ren, cuốn băng dính ở bên ngoài cuốn vải để bảo vệ giúp bề mặt tiểu không bị xước. Lắp piston đứng thẳng để có thể dễ dàng nâng lên hạ xuống.

Tiếp theo nối cấp nước bằng ống cấp nằm ở giữa van xả và tiểu. Tuyệt đối không được cắt đi phần mép của ống cấp nước. Việc nối ống cấp vào chậu tiểu nam cần phải đẩy ống vào sâu tầm khoảng 10 – 20mm để đảm bảo nối ống hiệu quả và chắc chắn và không để rò rỉ nước khi sử dụng.

Cấu tạo bồn tiểu nam
Phụ kiện cấp nước thường được sử dụng cho bồn tiểu nam

Bước 6: Kiểm tra nước có bị rò rỉ khi sử dụng bồn tiểu nam 

Bật phụ kiện cấp nước, kiểm tra ở phần nối cấp nước và phần mặt bích. Cho nước chảy đi chảy lại nhiều lần để xác định một cách chính xác nhất trên phần mặt bích có bị rò nước hay không.

Cấu tạo bồn tiểu nam
Nhấn cả van nước kiểm tra xem sau khi lắp đặt bệ tiểu nam thì nước có bị rò rỉ ra ngoài không

Bước 7: Điều chỉnh lượng nước xả của bệ tiểu nam cho phù hợp

Bước cuối cùng, cần phải điều chỉnh lượng nước chảy ra. Nếu nước chảy ra quá mạnh nước sẽ bị bắn tung tóe, thậm chí ra ngoài.

Vặn chặt trục xoay của van xả, rồi nhấn nút xả nước. Thao tác này vừa cho nước xả vừa mở dần trục quay để nước chảy xuống phần mép tận cùng của bồn tiểu.

Vặn trục điều chỉnh của van xả cho đến khi thấy lượng nước xả vừa đủ thì cố định. Cuối cùng trám lại xi măng vào các khe rãnh, các cạnh để hoàn thiện việc lắp đặt bồn tiểu nam. Lau dọn, vệ sinh lại bồn tiểu và khu vực lắp đặt.

Cấu tạo bồn tiểu nam
Trám lại xi măng vào các khe rãnh, các cạnh để hoàn thiện việc lắp đặt bồn tiểu nam

Lưu ý cần ghi nhớ khi lắp đặt bồn tiểu nam

Trong quá trình trước, trong và sau khi lắp đặt bệ tiểu nam, cần phải lưu ý một số điểm sau đây để việc lắp đặt được hoàn thiện một cách hiệu quả và nhanh chóng:

 • Bệ tiểu nam được làm từ sứ vệ sinh nên cần phải cẩn thận trong quá trình lắp đặt. Nên để 2 người cùng bê và nâng bồn tiểu khi tiến hành lắp đặt, hạn chế các va đập gây trầy xước hay nứt bề mặt sứ.
 • Tránh việc siết ren quá chặt khiến sản phẩm dễ bị vỡ, nứt gây nguy hiểm cho người dùng.
 • Theo các thông số kỹ thuật của các bồn tiểu nam thông thường, áp lực cấp nước tối thiểu là 0.07Mpa. Nếu không đảm bảo được áp lực tiêu chuẩn này thì nước chảy ra yếu, giảm hiệu quả xả rửa của bồn tiểu.
 • Chiều cao của của bồn tiểu nam thường được thiết kế dao động trong khoảng 650 – 900mm. Theo đó, vành miệng bồn tiểu nam thường dao động trong khoảng 100 – 200 mm.
 • Chiều cao của nhà vệ sinh không được thiết kế quá cao, nằm trong khoảng 2m5 – 3m.
Cấu tạo bồn tiểu nam
Tránh việc siết ren quá chặt khiến bệ tiểu nam bị vỡ, nứt gây nguy hiểm cho người dùng

Với những nội dung qua bài viết trên, Kim Quốc Tiến đã giúp quý độc giả hiểu rõ hơn về cấu tạo bồn tiểu nam cũng như các bước lắp đặt nhanh chóng, tiện lợi, dễ dàng nhất từ A đến Z.

Nếu bạn gặp bất cứ các vấn đề, thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm về các sản phẩm bồn tiểu nam vui lòng liên hệ trực tiếp qua số điện thoại 0898.888.516 để nhận được sự hỗ trợ nhanh chóng nhất từ các chuyên viên của Kim Quốc Tiến.

Xem thêm bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Ảnh
 • Mã sản phẩm
 • Đánh giá
 • Giá
 • Tình trạng
 • Khả năng
 • Trọng lượng
 • Kích thước
 • Additional information
 • Thuộc tính
 • Custom attributes
 • Custom fields
Click outside to hide the comparison bar
So sánh
So sánh ×
Let's Compare! Continue shopping