Bồn cầu không bơm nước: Nguyên nhân và cách khắc phục

Bồn cầu không bơm nước vào bể chứa là hiện tượng thường xuyên xảy ra trong sinh hoạt thường ngày. Tình trạng này diễn ra khiến cho két chứa không có nước để sử dụng khi đi vệ sinh. Vậy nguyên nhân của việc bồn cầu không bơm nước là gì? Cách khắc phục ra sao? Cùng Kim Quốc Tiến tìm hiểu chi tiết trong bài viết này.

6 nguyên nhân khiến bồn cầu không bơm nước

Đã bao giờ bạn gặp phải tình trạng đi vệ sinh nhưng bồn lại không xả được nước chưa? Tình huống này chắc hẳn sẽ khiến cho nhiều người cảm thấy e ngại, đặc biệt là khi đi vệ sinh nơi công cộng. Dưới đây là 6 nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến việc bồn cầu không bơm nước lên két, cùng tìm hiểu để xác định cách khắc phục nhé:

Do mất nước cục bộ

Bể nước tổng đóng vai trò vô cùng quan trọng, cung cấp nước dùng trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. Khi bể nước tổng hoạt động không đủ thì nước sẽ không thể vận chuyển vào két. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân có thể dẫn đến việc bồn cầu không bơm nước lên được.

Bồn cầu không bơm nước
Bồn cầu không bơm nước do mất nước cục bộ

Do nghẹt ống nước dẫn vào két

Nguyên nhân phổ biến thứ hai thường gặp phải khiến bồn cầu không bơm nước mặc dù nước trong bể chứa vẫn còn đó là do nghẹt ống dẫn nước vào két. Tình trạng này diễn ra sẽ làm cho sự lưu thông dòng nước từ bể chứa xuống két nước bị ngăn lại.

Bồn cầu không bơm nước
Bồn cầu không bơm nước do nghẹt ống dẫn

Do khóa cấp nước bị hỏng

Khóa cấp nước chữ T là nơi đường nước tổng sẽ đi vào bồn cầu. Vì thế, khi khóa cấp nước này bị hỏng hóc thì sẽ khiến cho bồn cầu không bơm nước lên được. Ngoài ra, việc hư hỏng này còn khiến cho không thể khóa được nguồn cấp nước vào nhà vệ sinh.

Bồn cầu không bơm nước
Bồn cầu không bơm nước do hỏng van khóa

Do nghẹt bộ lọc nước

Bộ lọc nước cũng là bộ phận quan trọng của bồn vệ sinh, giúp lọc đi những tạp chất. Điều này còn đặc biệt xảy ra nhiều ở những khu vực nhà ở mà nguồn nước có độ sắt oxit cao. Do đó, khi sử dụng trong thời gian dài rất dễ gặp phải tình trạng bộ lọc tích tụ nhiều cặn bẩn gây nghẹt và khiến cho nước không thể bơm lên bồn cầu được.

Bồn cầu không bơm nước
Bồn cầu không bơm nước do nghẹt bộ lọc

Do phao nước bị nghẹt 

Phao nước bị nghẹt là nguyên nhân gây tình trạng bồn cầu không bơm nước phổ biến, vì đây là bộ phận rất dễ hư hỏng. Khi phao nổi bị nghẹt trong quá trình sử dụng hoặc từ khi lắp đặt sai cách sẽ không thể bơm nước lên bồn cầu được.

Bồn cầu không bơm nước
Bồn cầu không bơm nước do phao nước nghẹt

Do hệ thống dẫn nước kẹt đất và chất bẩn

Hệ thống dẫn nước sau thời gian dài sử dụng rất dễ bị đất và chất bẩn bám lại, đây là tình trạng không khó tránh khỏi và cũng có khả năng làm cho bồn cầu không bơm được nước.

Bồn cầu không bơm nước
Bồn cầu không bơm nước do hệ thống dẫn vón cặn

Cách khắc phục bồn cầu không bơm nước

Sau khi đã tìm hiểu những nguyên nhân khiến cho bồn cầu không bơm nước lên được thì ở phần này sẽ đưa ra cách để khắc phục hiệu quả.

Kiểm tra lại nguồn cấp nước

Khi bồn cầu không bơm nước lên được, điều đầu tiên bạn cần làm kiểm tra lại nguồn cấp nước tổng của bạn. Hãy mở thử các thiết bị khác như lavabo, vòi sen,… xem nước còn chảy không, nếu có thì vấn đề nằm ở bồn cầu của bạn. Trường hợp mất nước do mất điện hoặc từ nhà cung cấp nước thì bạn chỉ có thể chờ đến khi có điện trở lại.

Bồn cầu không bơm nước
Khắc phục bồn cầu không bơm nước bằng cách kiểm tra lại nguồn cấp

Kiểm tra lại dây cấp nước 

Để kiểm tra xe có phải vấn đề là do dây cấp nước không thì bạn hãy tháo rời ra để xem thử. Nếu như dây cấp nước của bạn đang bị kẹt bởi rong, rêu hay cặn bẩn, bạn cần mua để thay ngay. Sau khi thay hãy kiểm tra lại để đảm bảo bồn cầu đã bơm nước lại bình thường.

Bồn cầu không bơm nước
Khắc phục bồn cầu không bơm nước bằng cách thay dây cấp nước

Kiểm tra lại van chữ T

Như đã đề cập ở trên, van chữ T bị hỏng cũng chính là nguyên nhân khiến cho nước bồn cầu không bơm lên được. Vì vậy bạn nên thay khóa van nước khi tháo ra kiểm tra mà phát hiện hỏng hóc.

Lưu ý: Trước khi thay, bạn nên khóa nước ở bể chứa để tránh xảy ra việc rò rỉ trong quá trình sửa chữa.

Bồn cầu không bơm nước
Khắc phục bồn cầu không bơm nước bằng cách kiểm tra van khóa T

Kiểm tra lại lưới lọc và tiến hành vệ sinh

Khi kiểm tra lại lưới lọc mà thấy có quá nhiều cặn bẩn bám lại, bạn hãy tháo ra và đem đi vệ sinh sạch sẽ. Nếu như tình trạng quá nặng không thể vệ sinh thì bạn hãy đi đến cửa hàng, showroom uy tín để mua và thay thế.

Bồn cầu không bơm nước
Khắc phục bồn cầu không bơm nước bằng cách vệ sinh lưới lọc

Kiểm tra thay mới và vệ sinh phao bộ xả

Nếu như bạn nghi ngờ nguyên nhân đến đến bồn cầu không bơm nước được là do phao bộ xả thì hãy tháo ra và kiểm tra. Nếu như nó hoạt động không tốt thì hãy điều chỉnh lại hoặc thay mới nếu như phao đã quá cũ để tránh tiếp tục bị hỏng hóc. Bên cạnh đó, bạn cũng nên bộ xả ra để vệ sinh phao thường xuyên vì lâu ngày đất, cặn bẩn dễ tích tụ khiến cho nước bồn cầu bị tắc.

Bồn cầu không bơm nước
Khắc phục bồn cầu không bơm nước bằng cách vệ sinh phao bồn

Những chia sẻ trên đây về nguyên nhân cũng như cách khắc phục tình trạng bồn cầu không bơm nước lên được. Hy vọng thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn khi gặp sự cố trong quá trình sinh hoạt. Nếu như có bất cứ thắc mắc hay cần tư vấn hỗ trợ miễn phí thiết bị nhà vệ sinh, hãy liên hệ Kim Quốc Tiến ngay qua hotline 0898.888.516.

Nếu bạn đang tìm kiếm một lựa chọn bồn cầu tiết kiệm diện tích, dễ vệ sinh và hiệu quả sử dụng nước, thì bàn cầu treo tường inax là một lựa chọn tuyệt vời!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Ảnh
 • Mã sản phẩm
 • Đánh giá
 • Giá
 • Tình trạng
 • Khả năng
 • Trọng lượng
 • Kích thước
 • Additional information
 • Thuộc tính
 • Custom attributes
 • Custom fields
Click outside to hide the comparison bar
So sánh
So sánh ×
Let's Compare! Continue shopping