Cấu Tạo Bồn Cầu Và Nguyên Lý Hoạt Động Chi Tiết

Bồn cầu là một trong các loại thiết bị vệ sinh không thể thiếu đối với mỗi hộ gia đình hay bất kỳ nơi đâu. Hiện nay, có nhiều cấu tạo bồn cầu khác nhau trên thị trường, mỗi loại sẽ có những điểm riêng. Để tìm hiểu chi tiết hơn về cấu tạo của từng loại bồn cầu và nguyên lý hoạt động của nó ra sao? Bạn hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Kim Quốc Tiến.

Bồn cầu vệ sinh là thiết bị vô cùng quan trọng trong đời sống sinh hoạt hằng ngày

Cấu tạo bồn cầu bệt vệ sinh gồm những gì?

Hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều kiểu dáng bồn cầu bệt với đa dạng chủng loại, thiết kế, giá thành. Mặc dù vậy, hầu hết chúng đều có cấu tạo bồn cầu bệt giống nhau, gồm có các bộ phận cơ bản của bồn cầu như két nước, thân bồn cầu, vòi xịt và nắp bồn cầu.

Cấu tạo bồn cầu 1 khối

Bồn cầu 1 khối hay còn được biết đến với tên gọi bồn cầu liền khối, đại diện cho một dạng bồn cầu được thiết kế với sự hoàn thiện tối đa, khi mà phần két nước và phần bệ ngồi được tích hợp với nhau một cách tinh tế và liền mạch. Điều đáng chú ý và đặc biệt về loại bồn cầu này là vẻ đẹp thẩm mỹ cao cấp và sang trọng, tạo nên sự hoàn hảo cho các không gian nhà vệ sinh rộng rãi, đặc biệt là trong các khu vực như khách sạn hoặc căn hộ cao cấp. Thiết kế của bồn cầu 1 khối bao gồm ba thành phần chính, gồm:

 • Thân bồn cầu
 • Nắp bồn cầu
 • Vòi xịt bồn cầu
Cấu tạo bồn cầu
Cấu tạo của bồn cầu 1 khối sẽ không có khe hở ở giữa bệ ngồi với két nước

Đặc biệt, cấu tạo của bồn cầu 1 khối sẽ không có khe hở ở giữa bệ ngồi với két nước, giúp người dùng dễ dàng vệ sinh cũng như hạn chế ố vàng, rò rỉ nước.

Cấu tạo bồn cầu 2 khối

Khác với loại bồn cầu 1 khối, bồn cầu 2 khối có phần két nước tách rời với bệ ngồi. Chính vì vậy, chúng có tính thẩm mỹ cao và tiện lợi dễ dàng vệ sinh hơn. Cấu trúc của chúng gồm có: Cần gạt nước, phao nước, cần xả, gioăng cao su, ống thải, lỗ thoát,..

Cấu tạo bồn cầu
Bồn cầu 2 khối có tính thẩm mỹ cao

Bồn cầu dạng này mặc dù khó vệ sinh hơn so với bồn cầu 1 khối nhưng lại có giá thành rẻ hơn. Đặc biệt, các loại bồn cầu 2 khối có kích thước không quá lớn nên sẽ dễ dàng đặt ở nhiều không gian.

Két nước bồn cầu bệt

Két nước bồn cầu hay còn gọi là bộ xả nước bồn cầu có nhiệm vụ xả nước để đẩy các chất thải đi xuống bể phốt. Cấu tạo bộ xả nước bồn cầu gồm có:

 • Float Ball, Float Cup – Phao bồn cầu: Bộ phận này giúp bạn điều chỉnh mực nước theo ý muốn, khi đủ lượng nước bóng nổi sẻ nâng lên và hệ thống sẽ tự động ngắt.
 • Refill Tube – Ống nạp lại: Có chức năng mang nguồn nước cao đến bồn chứa.
 • Ballcock – Bóng bể: Cắm nó, khi mực nước được nâng lên bằng chuỗi nâng, cho phép nước trong bể chảy vào bồn cầu, sau đó để nó chìm xuống và cho phép bể chứa đầy lại.
 • Trip Lever – Lẫy gạt nước: Khi đi vệ sinh xong, bạn sử dụng nút này để xả nước xuống bồn cầu. Nút này thường nằm ở trên, cũng có thể nằm bên trái hoặc bên phải tùy theo thiết kế.
 • Chain – Xích nâng: Đây là bộ phận liên kết giữa cần gạt và nắp đậy cao su.
 • Flapper – Van xả nước.
 • Overflow Tube – Ống tràn: Bộ phận này có nhiệm vụ ngăn chặn tình trạng tràn nước ra bên ngoài.
 • Flush Valve seat – Nút xả nước: Nút ấn xả nước sau khi đi vệ sinh xong.
 • Inlet – Đường nước xuống bồn cầu: Có nhiệm vụ dẫn nước xuống bệt cầu.
Cấu tạo bồn cầu vệ sinh
Két nước bồn cầu có nhiệm vụ xả nước để đẩy các chất thải đi xuống bể phốt

Thân bồn cầu

 • Hệ thống ống chất thải – outlet: Đây là một hệ thống ống được liên kết với thân bồn cầu, có nhiệm vụ chuyển chất thải trực tiếp xuống bể phốt.
 • Đập chặn nước – weir: Được đặt để giữ lại một phần nước dưới lòng bồn cầu.
 • Water seal: Đây là lượng nước được giữ lại thông qua cấu trúc chặn nước. Chức năng của phần này là tạo ra một khoảng không khí giữa hệ thống ống chất thải và môi trường sống, giúp hạn chế hiện tượng mùi hôi khó chịu từ việc tràn ngược qua ống chất thải.
 • Đường ống xả nước – Rim holes: Hệ thống ống xả nước là phần có nhiệm vụ dẫn nước từ két nước xuống lòng bồn cầu.
 • Thân bồn cầu – Toilet Bowl: Thân bồn cầu, hay còn gọi là bệ ngồi toilet, là nơi người dùng ngồi lên khi sử dụng bồn cầu vệ sinh.

Nắp đậy bồn cầu

Kết cấu bồn cầu không thể thiếu bộ phận nắp đậy và được thiết kế nằm ở phía trên thân bồn cầu. Vai trò của bộ phận này là giúp để che đậy thân bồn cầu khi không sử dụng hay sau khi vừa sử dụng xong. Đặc biệt, sau khi đi vệ sinh xong, bạn nên đóng nắp bồn cầu lại trước khi xả nước để giữ không khí trong lành, sạch sẽ cho không gian sống, tránh mùi hôi bay ra bên ngoài.

Cấu tạo bồn cầu
Nắp đậy được thiết kế nằm ở phía trên thân bồn cầu

Vòi xịt vệ sinh

Đây là là một vòi phun sử dụng lực bấm tay bấm để kích hoạt nguồn nước. Cấu tạo của vòi xịt bồn cầu cũng tương tự với các vòi xịt nước lắp trên lavabo. Tác dụng của chúng là xịt nước để làm sạch các bộ phận trên cơ thể sau khi sử dụng bồn cầu hoặc xịt rửa các khu vực khác như vành bồn cầu, sàn, tường trong phòng vệ sinh.

Cấu tạo bồn cầu xổm

Bồn cầu xổm có sự khác biệt so với bồn cầu bệt, chúng sẽ có cấu tạo đơn giản hơn, chỉ gồm một khối nguyên, có 2 phần chính là bộ xả nước và bộ bệt ngồi.

Bộ xả nước

Bộ xả nước là bộ xả được gắn phía trên bồn cầu, có nhiệm vụ xả nước ra lòng bồn cầu để loại bỏ chất thải sau khi đi vệ sinh.

Bộ bệt ngồi

Đây là nơi người dùng ngồi xổm lên để đi vệ sinh. Cấu tạo bồn cầu xổm khá đơn giản nên nguyên lý hoạt động cũng không quá phức tạp. Sau khi bạn đi vệ sinh xong thì chỉ cần xả nước từ bộ xả nước là đã có thể loại bỏ chất thải xuống dưới lòng bồn cầu.

Nguyên lý hoạt động của bồn cầu như thế nào?

Nguyên lý hoạt động của bồn cầu bệt như sau:

 • Bạn chỉ cần sử dụng lực ấn nhẹ vào nút xả hoặc cần gạt sẽ giúp nhấc nắp đậy cao su lên. Khi nắp đậy được nhấc lên, lượng nước ở trong két sẽ chảy xuống tràn qua cửa van xả, đường ống dẫn và đi qua các lỗ ở vành bồn cầu để xả đều xung quanh xuống lòng bồn cầu.
 • Nước được xả từ két nước xuống lòng bồn cầu một lượng nước nhất định và tràn qua chỗ uốn hình chữ S là cổ cò. Hiệu ứng siphon trong quá trình này sẽ  tạo được lực hút đủ mạnh để cuốn trôi, hút sạch mọi chất thải.
Cấu tạo bồn cầu
Nhìn chung, nguyên lý hoạt động của bồn cầu bệt khá đơn giản

Bên sử dụng loại bồn cầu nào tốt cho sức khỏe?

Dựa những đánh giá của các chuyên gia, từng loại bồn cầu bệt và bồn cầu xổm đều mang đến những ưu điểm và nhược điểm riêng biệt, điển hình như sau:

 • Bồn cầu bệt mang lại sự thoải mái cho người dùng, không gây tê chân hay đau mỏi. Tuy nhiên, loại bồn cầu này có thể ảnh hưởng đến quá trình bài tiết, dẫn đến các vấn đề như khó tiêu, rối loạn đại tràng hoặc trĩ.
 • Bồn cầu xổm giúp quá trình bài tiết diễn ra thuận lợi hơn, nhưng có thể gây đau đớn, mỏi hoặc tê ở vùng hông và chân.

Do đó, việc lựa chọn loại bồn cầu phù hợp phụ thuộc vào mục đích sử dụng và không gian sống của gia đình. Ngoài ra, cần lưu ý rằng cả hai loại bồn cầu này không thể loại bỏ các vật thể quá lớn. Do đó, không nên vứt các vật rắn hoặc giấy vệ sinh vào bồn cầu vì chúng không thể phân hủy, gây tắc nghẽn và gây phiền toái trong sinh hoạt hàng ngày.

Nếu bạn đã tìm ra loại bồn cầu phù hợp với nhu cầu sử dụng nhưng chưa biết nơi mua bồn cầu, hãy xem xét các sản phẩm bồn cầu từ Kim Quốc Tiến. Chúng tôi mang đến một loạt các loại bồn cầu chất lượng và đa dạng, đảm bảo đáp ứng được nhu cầu của bạn.

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu về cấu tạo của bồn cầu bệt. bồn cầu xổm và nguyên lý hoạt động. Tuy nhiên, để đảm bảo sự hoạt động bền vững, việc bảo dưỡng và vệ sinh định kỳ cũng rất quan trọng. Nếu quý khách hàng có nhu cầu mua bồn cầu chính hãng, giá cả phải chăng của Kim Quốc Tiến, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số Hotline: 098.6666.516 hoặc Website: kimquoctien.com để được tư vấn đặt hàng sớm nhất.

Xem thêm bài viết liên quan:

Xem thêm các sản phẩm bồn cầu inax một khối, hai khối

-19%
Cấu Tạo Bồn Cầu Và Nguyên Lý Hoạt Động Chi Tiết
2.320.000 
Tiết kiệm: 19%
-23%
Cấu Tạo Bồn Cầu Và Nguyên Lý Hoạt Động Chi Tiết
2.620.000 
Tiết kiệm: 23%
-25%
Cấu Tạo Bồn Cầu Và Nguyên Lý Hoạt Động Chi Tiết
5.460.000 
Tiết kiệm: 25%
-29%
Cấu Tạo Bồn Cầu Và Nguyên Lý Hoạt Động Chi Tiết
3.080.000 
Tiết kiệm: 29%
-19%
Cấu Tạo Bồn Cầu Và Nguyên Lý Hoạt Động Chi Tiết
2.000.000 
Tiết kiệm: 19%
-28%
Cấu Tạo Bồn Cầu Và Nguyên Lý Hoạt Động Chi Tiết
2.880.000 
Tiết kiệm: 28%
-23%
Cấu Tạo Bồn Cầu Và Nguyên Lý Hoạt Động Chi Tiết
6.860.000 
Tiết kiệm: 23%
-28%
Cấu Tạo Bồn Cầu Và Nguyên Lý Hoạt Động Chi Tiết
4.120.000 
Tiết kiệm: 28%
-21%
Cấu Tạo Bồn Cầu Và Nguyên Lý Hoạt Động Chi Tiết
2.120.000 
Tiết kiệm: 21%
-30%
Cấu Tạo Bồn Cầu Và Nguyên Lý Hoạt Động Chi Tiết
5.240.000 
Tiết kiệm: 30%
-20%
Cấu Tạo Bồn Cầu Và Nguyên Lý Hoạt Động Chi Tiết
-36%
Cấu Tạo Bồn Cầu Và Nguyên Lý Hoạt Động Chi Tiết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Ảnh
 • Mã sản phẩm
 • Đánh giá
 • Giá
 • Tình trạng
 • Khả năng
 • Trọng lượng
 • Kích thước
 • Additional information
 • Thuộc tính
 • Custom attributes
 • Custom fields
Click outside to hide the comparison bar
So sánh
So sánh ×
Let's Compare! Continue shopping