Kinh nghiệm

Cách xếp bát vào máy rửa bát Bosch bạn nhất định phải biết

Chào bạn, có phải bạn đang thắc mắc không biết cách xếp bát vào máy rửa bát Bosch như thế nào để đạt được hiệu quả, độ bền cao? Hoặc những lưu ý khi sử dụng máy rửa chén Bosch. Bài viết này viết ra chính là để dành cho bạn. Kim Quốc Tiến sẽ giúp bạn có câu trả lời thỏa đáng nhất. Cùng tìm hiểu với chúng tôi nhé!

Cách xếp bát vào máy rửa chén Bosch

Cách xếp bát vào máy rửa bát Bosch khá đơn giản. Tuy nhiên quy trình xếp cần đúng chuẩn để đảm bảo hiệu quả tẩy rửa cao. Dưới đây là các cách xếp bát vào máy rửa chén Bosch bạn có thể tham khảo cho gia đình mình.

Phân loại, xếp đồ theo đúng tầng máy rửa bát

Trên thị trường hiện nay, máy rửa Bosch có 2 loại thiết kế: loại có 2 tầng rửa và loại có 3 tầng rửa.

 • Tất cả các xoong, nồi, chảo, vật dụng có kích thước lớn. Bạn nên xếp ở tầng dưới cùng của máy. Những vật dụng bẩn nhiều bạn nên xếp ở tầng này, máy phun thường hoạt động mạnh hơn.
 • Các vật dụng cho kích thước nhỏ hơn như chén, bát canh, đĩa nhỏ,…bạn nên xếp ở tầng 2.
 • Tất cả dao, muỗng, nĩa, đũa, kéo,.. các vật dụng nhỏ. Bạn hãy xếp vào tầng hoặc giá riêng để đựng trong hầu hết các máy.
Phân loại, xếp đồ theo đúng tầng
Phân loại, xếp đồ theo đúng tầng

Xếp úp/nghiêng các vật dụng vào máy rửa chén

Máy rửa bát có rửa được sạch hay không, phụ thuộc rất nhiều vào cách xếp này. Rất đơn giản, bạn chỉ cần đặt úp các vật dụng xuống dưới. Bởi khi đặt úp, trong quá trình máy hoạt động thì các vật dụng sẽ được rửa sạch. Không bị tồn đọng nước, thức ăn thừa, dầu mỡ ở dưới đáy. Mặc dù máy có quy trình sấy khô tăng cường. Nhưng nếu bị tích đọng vẫn không thể làm khô hết phần đọng đó.

Không đặt bát đĩa chồng lên nhau

Khi đặt bát đĩa vào máy, đừng tiết kiêm diện tích. Muốn rửa được nhiều mà xếp các vật dụng chồng lên nhau. Bạn hãy để giữa các vật dụng có khoảng cách nhất định. Tránh tình trạng bị xô đổ, nứt vỡ do áp suất lớn khi máy hoạt động. Đặc biệt với đồ thủy tinh mỏng.

Không xếp các đồ vật nhỏ bên trong đồ lớn

Không xếp các vật dụng nhỏ lồng bên trong vật dụng lớn. Nếu xếp lồng như vậy, nước sẽ không thể cuốn trôi hết dầu mỡ, cặn bẩn bám trong các vật dụng. Điều này làm giảm hiệu quả làm sạch, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình bạn nếu chẳng may sơ suất không phát hiện ra.

Cách xếp bát đĩa có nhiều góc cạnh, nhiều chi tiết

Cách xếp bát vào máy rửa bát Bosch, các vật dụng không chỉ đơn giản là hình tròn, nó có thể có nhiều hình dáng khác nhau: bị cong, lẹm hay có nhiều góc cạnh, nhiều hính khối kiểu cách. Riêng đối với các vật dụng này, nên được xếp chéo để nước có thể tới được mọi ngóc ngách cũng như tăng hiệu suất làm khô.

Cách xếp bát đĩa nhiều góc cạnh, chi tiết
Cách xếp bát đĩa nhiều góc cạnh, chi tiết

Xếp đứng những vật sắc nhọn

Cách xếp bát vào máy rửa chén Bosch, bạn cần phải lưu ý đặc biệt với những đồ dùng sắc nhọn. Như dĩa, dao, xiên thịt, nĩa,…cần được xếp ở phương thẳng đứng và bạn nên xếp vào giá riêng của máy dành có các loại thiết bị này. Bởi những những vật sắc dọn công thêm áp suất lớn của nước có thể đẩy chúng mạnh mà làm hỏng thành lồng máy gây nguy hiểm cho thiết bị và người sử dụng.

Không xếp các vật dụng chắn vòi phun

 • Khi xếp các vật dụng vào máy, hãy xếp có khoảng cách với vòi phun, đừng chắn vòi phun. Bởi vòi phun có tác dụng phun nước tới các ngóc ngách của bát đĩa.
 • Bạn hãy quay mặt bẩn nhất của các vật dụng hướng vào vòi phun, tăng hiệu quả làm sạch.

Xếp đúng số lượng bát đĩa, nồi theo dung tích máy rửa bát

Bạn không nên xếp quá nhiều bát đĩa vào rửa bát Bosch, tránh hiện tượng quá tải gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu suất rửa của máy, tuổi thọ của máy từ đó cũng bị ảnh hưởng.

Những gì nên và không nên cho vào máy rửa chén Bosch gia đình

Những vật dụng nên cho vào máy rửa Bosch

 • Ly chén thủy tinh
 • Thép không gỉ
 •  Nhôm
 •  Nhựa chịu nhiệt
 •  Dụng cụ bằng đá

Những vật dụng không nên cho vào máy

 • Đồ vật bằng gỗ: bởi nước nóng sẽ khiến gỗ bị cong vênh và nứt.
 • Đồ vật bằng gang: bởi dễ gây gỉ sét nếu rửa bằng máy rửa chén.
 • Đồ vật bằng bạc: bởi chất tẩy mạnh và nước nhiệt độ cao dễ gây mài mòn.
 • Đồng, thiếc: Dễ gây xỉn màu.
 • Thủy tinh và gốm thủ công: Dễ vỡ, bạc màu.

Có thể bạn quan tâm: Cấu tạo máy rửa bát Bosch

Lưu ý khi sử dụng máy rửa chén Bosch

Chỉ biết cách xếp bát vào máy thôi thì vẫn chưa đủ, để may rua bat hoạt động đạt hiệu quả tẩy rửa, độ bền cao, cần lưu ý thêm những vấn đề dưới đây.

Lưu ý khi sử dụng máy rửa bát Bosch

Gạt bỏ hết thức ăn thừa trước khi xếp vào máy rửa chén

Thức ăn thừa còn tồn đọng trên các vật dụng là nguyên nhân gây tắc đường ống thoát nước của máy. Giảm hiệu suất tẩy rửa. Chính vì vậy, trước khi xếp vào máy, bạn cần gạt bỏ đi những đồ ăn thừa còn sót lại.

Dỡ đồ từ giỏ đáy trước tiên từ máy rửa chén đĩa

Để tránh nước từ các tầng trên rơi xuống dụng cụ ở tầng dưới, bạn nên tiến hành dỡ đồ từ tầng dưới trước. Hãy đợi 5 phút, sau khi rửa hoàn tất, để cho dụng cụ được khô hoàn toàn. Bạn dỡ dụng cụ từ tầng dưới cùng ra khỏi máy trước.

Chọn đúng chương trình rửa cho máy rửa chén bát

Với cách xếp bát vào máy rửa bát Bosch, máy có nhưng ưu điểm về chương trình rửa rất vượt trội. Chọn đúng chương trình rửa phù hợp với tình trạng tải là cách tốt nhất để tiết kiệm nước, chất tẩy rửa, thời gian và năng lượng.

 • Chọn chương trình rửa chuyên dụng cho đồ thủy tinh. Ví dụ: GlassCare40°.
 • Chọn rửa chuyên sâu “IntensiveZone”: với đồ bẩn nhiều, khó rửa, nồi chảo..
 • Nhà có trẻ nhỏ, người bị dị ứng, bạn nên sử dụng chương trình rửa “HygienePlus” để diệt khuẩn.
 • Sử dụng chương trình rửa Bán tải “HaftLoad” nếu vật dụng không nhiều.
 • Khi cần rửa nhanh, máy rửa chén Bosch có chương trình rửa tiết kiệm 2/3 thời gian “SpeedUp60”, hiệu quả rửa sạch vẫn được đảm bảo.
Chọn đúng chương trình rửa
Chọn đúng chương trình rửa

Dùng chất tẩy rửa phù hợp, không dùng chất tẩy rửa bằng tay cho máy rửa

Việc sử dụng chất tẩy rửa phù hợp cũng rất quan trọng trong cách xếp bát vào máy rửa bát Bosch. Bạn nên sử dụng các loại chất tẩy rửa được nhà sản xuất khuyên dùng. Trên thị trường hiện nay, chất tẩy rửa được sản xuất dưới dạng viên. Được tích hợp 3 loại chất gồm: chất tẩy chuyên dụng, muối rửa bát và chất làm bóng.

Xem thêm: Cách chọn mua muối cho máy rửa bát Bosch.

Một lưu ý cực quan trọng trong cách xếp bát vào máy rửa bát Bosch: không bao giờ được sử dụng nước rửa bát dùng cho rửa tay để áp dụng cho máy.

Để máy rửa chén bát nguội mới lấy đồ ra tránh bỏng tay

Sau khi máy báo hiệu đã hoàn thành, bạn đừng vội mở cửa và lấy các vật dụng ra ngay. Vì sau quá trình rửa sẽ đến quá trình sấy khô bằng nhiệt độ cao từ 60 đến 80 độ C. Hãy đợi tầm 10-15 phút, để các vật dụng nguội đi thì mới tiến hành lấy ra, tránh tình trạng phỏng tay.

Vệ sinh máy rửa chén gia đình thường xuyên

Tất cả các thiết bị sau khi sử dụng đều cần được vệ sinh thường xuyên. Điều này giúp máy hoạt động đạt hiệu quả cao, kéo dài được tuổi thọ hơn. Cần vệ sinh kĩ: bộ lọc chất bẩn, cánh tay phun nước, ống thoát nước, giá đẻ đồ và cửa máy. Nơi tiếp xúc với khoảng không và tay người.

Bài viết đã hướng dẫn cho bạn cách xếp bát vào máy rửa bát Bosch đúng chuẩn, cũng như những lưu ý khi sử dụng để đạt được hiệu quả tối ưu.

Nếu có nhu cầu mua may rua chen chính hãng, bảo hành lâu dài với mức giá cực tốt. Hãy đến với Kim Quốc Tiến – Hệ thống Showroom thiết bị vệ sinh và thiết bị nhà bếp số 1 Việt Nam. Liên hệ Hotline 1900 571 590 để được hỗ trợ.

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn
back to top