Góc chia sẻ

Nắp bồn cầu bị ố vàng | Nguyên nhân và cách khắc phục

Nắp bồn cầu là một trong những phần trên bồn cầu nhanh bị xuống cấp và dễ bị hư hại nhất. Bởi đây là một bộ phận nhỏ, không có tầm ảnh hưởng nhiều tới quá trình sử dụng và đặc biệt, người tiêu dùng vẫn chưa có kiến thức đầy đủ để bảo vệ, vệ sinh. Vì thế mà gây ra nhiều tình trạng khó chịu, nắp bồn cầu bị ố vàng là một trong những trường hợp hay xảy ra nhất. Vậy nguyên nhân của tình trạng này là gì? Và có hướng giải quyết như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay.

Nguyên nhân dẫn tới nắp bồn cầu bị ố vàng

năp bồn cầu bị ố vàng

Các loại nắp bàn cầu hiện đang có trên thị trường chủ yếu đều được làm từ nhựa ABS hoặc PPR.

Vì sao nắp bồn cầu phải làm từ nhựa? Bởi nắp là một phần không cố định, cần di chuyển lên xuống nhiều. Nhờ làm bằng nhựa nên nắp mới không bị sứt mẻ, gãy vỡ trong quá trình sử dụng.

Quay lại vấn đề chính. Nắp được làm bằng nhựa với các cấu trúc mạch carbon là các chuỗi poly dài. Trong mạch poly sẽ có các liên kết với nguyên tố N tạo nên các cấu trúc liên kết 3. Dưới tác động của ánh sáng mặt trời cùng các chất tẩy rửa mạnh, sau thời gian dài, những liên kết này sẽ bị đứt và gốc NH4+ sẽ bị tách ra khỏi chuỗi. Màu vàng được hình thành là màu của muối NH4+ do liên kết bị đứt. Đồng thời, do các liên kết cũng không còn bền vững nữa, nên tình trạng rạn nứt cũng xuất hiện nhiều hơn.

Cách khắc phục

Chính hàng loạt những phản ứng hóa học kể trên, sau một thời gian dài đã khiến cho chiếc bồn cầu nhà bạn kém duyên hơn hẳn. Giống như bệnh đã ủ lâu ngày và vì là từ trong mà ra, nên việc bạn cố gắng tẩy trắng nắp nhựa bồn cầu bằng các cách như chà xát sẽ không có hiệu quả. Ngay cả việc dùng thêm các chất tẩy rửa mạnh càng khiến mọi thứ tệ hại hơn.

chất tẩy rửa

Vậy nên, bạn chỉ có thể phòng chống mà khó lòng khắc phục được. Cách phòng chống dễ dàng và ít tốn kém nhất là bạn cần phải có cách bảo vệ khoa học, đúng cách nhất ngay từ đầu:

❌Không sử dụng các chất tẩy rửa mạnh, các hóa chất có tính axit mạnh.

❌Không để sản phẩm tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

❌Không làm trầy xước nắp.

❌Không đặt vật nặng hay ngồi lên nắp.

✅Chỉ nên sử dụng khăn ướt lau chùi.

Nếu như nắp bàn cầu nhà bạn đã rạn nứt và ố vàng rồi, thì cách hay nhất chúng tôi có thể gợi ý chỉ có thể là thay nắp mới.

Hiện nay, các hãng thiết bị vệ sinh vẫn sản xuất và cho ra mắt nhiều mẫu nắp bàn cầu mới nhất. Mỗi một sản phẩm nắp được sản xuất tương ứng với những loại bồn cầu nhất định. Để tránh nhầm lẫn, bạn nên tìm hiểu thông tin sản phẩm kỹ càng cũng như đối chiếu, so sánh kích thước cho thật sự chắc chắn.

Bạn có thể tham khảo thêm nắp bồn cầu Caesar, Inax, ToTo, Cotto, American Standard, Viglacera…tại Kim Quốc Tiến.

Lợi ích khi mua hàng tại Kim Quốc Tiến

Với đội ngũ nhân viên dày dặn kinh nghiệm cùng thái độ chuyên nghiệp, bạn sẽ được tư vấn tận tình khi mua hàng và lắp đặt.

Hỗ trợ giao hàng, hỗ trợ đổi trả, hỗ trợ bảo hàng đầy đủ theo chính sách của hãng.

Để biết thêm thông tin và được nhận nhiều ưu đãi, vui lòng liên hệ qua hotline 098.6666.516 hoặc 091.9999.516

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn
back to top