Kinh nghiệm

Sử dụng nhà vệ sinh ở Nhật Bản đúng cách

Bạn có biết rằng Nhật Bản là đất nước có nhà vệ sinh sạch nhất trên thế giới. Toilet ở đây được cả thế giới ngưỡng mộ. Tại Nhật Bản không gian nhà vệ sinh cũng rất được chú trọng và những sản phẩm công nghệ cao khiến nhiều khách du lịch cũng như người lần đầu tiên qua đất nước mặt trời mọc trở nên bỡ ngỡ. Do đó hôm nay Kim Quốc Tiến – chuyên gia trong lĩnh vực thiết bị vệ sinh sẽ chia sẻ cho bạn các sử dụng nhà vệ sinh ở Nhật Bản đúng cách nhé.

Nhà vệ sinh có ở đâu?

Tại Nhật Bản nhà vệ sinh có ở rất nhiều nơi như công viên, nhà ga, trung tâm mua sắm, nhà hàng,… đều có nhà vệ sinh. Do đó bạn sẽ không cần lo lắng không biết ở đâu có nhà vệ sinh khi đến đất nước xinh đẹp này nhé. Và bạn chỉ cần tìm những biểu tượng hoặc bảng như ở dưới để biết toilet nhé. Nếu như không biết nữa thì các bạn có thể hỏi người dân bản địa qua câu hỏi: “Toire wa doko desu ka” (Xin hỏi nhà vệ sinh ở đâu?) hoặc “Where are the toilets please?” (Xin hỏi toilet ở đâu) bằng tiếng anh. Thông thường bạn nên dùng tiếng Nhật Bản bởi ở Nhật rất thích sử dụng tiếng Nhật hơn là tiếng Anh.

Biểu tượng toilet

 

Chi phí cho mỗi lần đi toilet ở Nhật Bản

Rất nhiều bạn trẻ cũng như du khách đi du lịch sẽ yên tâm bởi hầu hết các nhà vệ sinh ở Nhật Bản đều được sử dụng miễn phí. Và bạn cũng không cần phải trả tiền ngay cả khi bạn sử dụng giấy vệ sinh ở đây nhé. Một điều thật tuyệt vời phải không nào.

Khác với Việt Nam sau khi đi toilet sử dụng giấy thì thông thường mọi người được khuyến cáo sẽ bỏ giấy vào sọt rác và nhân viên vệ sinh sẽ đi gom và đi tiêu hủy. Việc này sẽ đảm bảo được việc tránh hiện tượng tắc nghẽn bồn cầu do các loại giấy tại Việt Nam thường không được phân hủy hết.

Ở Nhật Bản sau khi sử dụng giấy thì sẽ bỏ luôn vào bồn cầu vệ sinh và xả cùng. Còn đối với nhà vệ sinh riêng cho phụ nữ luôn đặt 1 thùng rác nhỏ để bỏ băng vệ sinh sau khi sử dụng chứ không để bỏ giấy vệ sinh đã sử dụng vào. Nên bạn hãy chú ý để không bỏ nhầm vào nhé. Giấy vệ sinh tại Nhật có thể tan trong nước và có cả hệ thống xử lý nước thải nên có thể yên tâm bỏ giấy vệ sinh vào xả cùng.

Tuy nhiên bạn chỉ nên bỏ giấy vào nhà vệ sinh thôi nhé và không nên bỏ các loại vật dụng nào khác để tránh hiện tượng tắc nghẽn nhé.

Xem thêm: vì sao toilet ở Nhật Bản luôn sạch sẽ.

Cách sử dụng cụ thể các nhà vệ sinh ở Nhật

Nhà vệ sinh tại Nhật Bản được chia làm 2 loại chính.

Nhà vệ sinh kiểu Nhật Bản

Đây là kiểu ngồi bệt và dễ bắt gặp ở các nước châu Á. Và tại Việt Nam thì bạn chỉ gặp loại nhà vệ sinh này ở các khu công xưởng hoặc xí nghiệp chế biến tại các khu công nghiệp thôi nhé. Do đó nhiều bạn tại Việt Nam chưa biết cách sử dụng loại nhà vệ sinh này.

Nhà vệ sinh kiểu Nhật Bản

Đầu tiên bạn chỉ cần ngồi xổm xuống nhưng phải chú ý đến hướng ngồi. Bạn phải ngồi quay mặt về phía phần có hình vòm gọi là “kinkakushi”. Thông thường thì cưa ở phía sau lưng bạn khi bạn ngồi hướng này. Và bạn không được ngồi lên phần “kinkakushi” này. Bởi nếu ngồi sẽ rất dễ bể phần này và khi đi toilet nước sẽ văng ra ngoài. Khi cần xả nước hãy đẩy cần gạt có ở phía trước mặt của bạn nhé.

Vị trí ngồi

 

Nhà vệ sinh kiểu Tây tại Nhật Bản.

Đây là loại sử dụng phổ biến tại Việt Nam theo kiểu bạn đang ngồi trên ghế. Cái này thì quá quen thuộc đối với người sử dụng Việt Nam rồi phải không. Một lưu ý nữa là bạn phải để 2 chân chạm đất nhé. Không ngồi xổm bằng 2 chân lên bệ ngồi. Và nếu bạn đang muốn đi tiểu tiện đối với nam thì bạn nên bật nắp bệ ngồi lên nhé.

Khi xả nước thông thường sẽ có cần gạt nước ở bên hoặc nút bấm ở trên két nước.

Đối với những bàn cầu có nắp rửa điện tử thì bạn cần biết một số thông tin trên bảng điều khiển như:

“Trên cần gạt nước có viết 「大」và「小」. Nó biểu thị lượng nước sẽ xả ra. Nếu có xả cùng với giấy vệ sinh thì gạt cần đến mức「大. Nếu không thì chỉ cần gạt đến mức「小」là được”. Và thường thì nút tròn màu đỏ chính là nút xả nước. Bạn chỉ càn ấn vào nút này là được.
Nếu như các bạn đi toilet bình thường và cần vòi xịt để rửa thì bạn có thể sử dụng các nút trên bộ phận cảm ứng. Có đủ rửa trước cho phụ nữ, rửa sau, rửa massage. Bạn có thể nhìn biểu tượng mô tả và bấm. Những chiếc bàn cầu ToTo tại Việt Nam cũng đang có những công nghệ này. Do đó bạn có thể tham khảo trước khi đi Nhật Bản nhé.

 

Và hơn 70% gia đình tại Nhật Bản đang sử dụng bồn cầu có nắp rửa điện tử. Cho nên bạn cần biết cách sử dụng sản phẩm này để không bị quê nhé..

Nhà vệ sinh kiểu Tây tại Nhật Bản

Một số lưu ý thêm khi đi toilet ở Nhật Bản.

Nhà vệ sinh ở đây được đánh giá là đẹp nhất thế giới. Điều này không chỉ là sản phẩm tốt, chất lượng cao mà phần lớn còn là do ý thức và đạo đức của người Nhật. Họ không muốn gây phiền hà đến những người khác và luôn cố gắng giữ vệ sinh.  Không làm dơ những nơi công cộng mà nhiều người khác cũng cùng sử dụng.

Do đó nếu như bạn có dịp đi học tập và sinh sống tại Nhật Bản bạn nên là người có ý thức nhé.

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn
back to top