Góc chia sẻ

Toilet thông minh có khả năng cảnh báo bệnh ung thư ?

Ngày nay những chiếc bồn cầu hiện đại có khả năng tự đóng mở nắp, tự xả hay có nhạc điệu khi đi vệ sinh như bàn cầu ToTo đã là một sản phẩm cao cấp với người tiêu dùng Việt Nam. Thì hiện nay trên thị trường đã có những chiếc bàn cầu có khả năng phân tích được nước tiểu để kiểm tra lượng protein và glucose, phát hiện sớm tiểu đường và ung thư. Thực hư câu chuyện này như thế nào hãy cùng siêu thị Kim Quốc Tiến chúng tôi đi tìm hiểu nhé.

Bồn cầu thông minh có khả năng phát hiện sớm ung thư.

Toilet thông minh được các nhà khoa học tại Cơ quan nghiên cứu Hàng không vũ trụ châu Âu (ESA) và Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Mỹ, phối hợp với giới chuyên gia vệ sinh tạo ra, theo Daily Mail.

Ngoài phát hiện biến động của lượng protein và glucose, cảm biến trong bồn tiểu có thể kiểm tra các chỉ dấu sinh hóa khác trong nước tiểu, từ đó đưa ra cảnh báo sớm về ung thư hoặc tiểu đường. Dữ liệu có thể gửi tới điện thoại thông minh của người dùng hoặc các bác sĩ gia đình để chữa trị kịp thời.

Ông Michael Lindenmayer, chuyên gia về sức khỏe và thiết bị vệ sinh thông minh tại Liên minh Ủy ban nhà vệ sinh, cho biết toilet công nghệ cao đem lại cho con người cơ hội lớn để “kiểm soát sức khỏe tốt hơn”.

“Mọi người thường chỉ gặp bác sĩ khi bị bệnh. Chúng ta vẫn chưa lắng nghe cơ thể mình đầy đủ trong khi nhà vệ sinh sẽ làm điều đó nhiều hơn. Có một lượng thông tin sức khỏe khổng lồ đã trôi tuột xuống cống mỗi khi chúng ta xả nước”, Lindenmayer nói.

Toilet thông minh có khả năng cảnh báo bệnh ung thư

Chuyên gia nghiên cứu dạ dày – ruột Sameer Berry cho rằng nhà vệ sinh thông minh sẽ hữu ích trong việc thu thập dữ liệu của bệnh nhân ung thư ruột, áp xe hậu môn…

Bên cạnh đó, việc “thông minh hóa” nhà vệ sinh công cộng còn giúp giới chức y tế theo dõi và dự đoán dịch bệnh, có cơ hội cảnh báo sớm trước khi dịch bùng phát.

Ông Davide Coppola, Giám đốc Không gian vệ sinh tại ESA, cho biết nếu kết hợp dữ liệu sức khỏe từ các cảm biến thông minh trong nhà vệ sinh với dữ liệu vệ tinh quan sát trái đất, chúng ta có thể tạo thành hệ thống thông tin y tế mang tính phòng chống dịch bệnh.

“Nếu có 1.000 nhà vệ sinh thông minh cùng giám sát một số loại bệnh cụ thể tại một khu vực, bạn có thể dùng dữ liệu không gian để tính toán khả năng xảy ra dịch bệnh”.

Nhà vệ sinh thông minh dựa trên công nghệ sử dụng để theo dõi sức khỏe của các phi hành gia trên vũ trụ. Trạm Không gian quốc tế (ISS) đã thử nghiệm một thiết bị mang tên Hệ thống Giám sát nước tiểu, với mục đích thu thập và kiểm tra nước tiểu của từng thành viên phi hành đoàn.

ESA và MIT đang tìm kiếm các công ty sản xuất nhà vệ sinh giúp điều chỉnh công nghệ của họ để sử dụng trong nhà vệ sinh thông minh.

Mục tiêu của nhà vệ sinh thế hệ mới là kết hợp các công nghệ thành một nhà vệ sinh thông minh hoàn chỉnh. “Người dùng kết nối điện thoại của họ với nhà vệ sinh để nhận thông tin sức khỏe của mình. Nếu có gì bất ổn, họ sẽ đi gặp bác sĩ để kiểm tra thêm”, Lindenmayer cho biết.

Ngoài ra, các công ty thiết bị vệ sinh của Nhật đang phát triển nhà vệ sinh kết nối wifi giúp đo chỉ số khối cơ thể (BMI), các thành phần sinh hóa như đường, protein, nhiệt độ nước tiểu… Tại Mỹ, các nhà khoa học tại Đại học Stanford đã phát triển loại giấy vệ sinh đổi màu có thể phát hiện dấu hiệu nhiễm trùng đường tiểu với sự hỗ trợ của camera trên điện thoại thông minh.

Quả thật đây là một bước tiến mới mạnh mẽ trong ngành thiết bị vệ sinh. Hầu như mọi người mới chỉ biết đến nhà vệ sinh như một nơi để giải quyết cá nhân và trải nghiệm cảm giác thoải mái nhất. Thì giờ đây chiếc bồn cầu đã trở thành một bác sĩ ngay tại nhà cho gia đình bạn.

Đừng quên truy cập ngay website: kimquoctien.com để cập nhật những thông tin tuyệt vời nhất dành cho bạn nhé.

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn
back to top